“Đẻn Biển” đặc sản Cà Mau, món ngon không thể bỏ lỡ

“Đẻn Biển” đặc sản Cà Mau, món ngon không thể bỏ lỡ

Thưởng thức các món ngon được chế biến từ Đẻn Cà Mau chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một chuyến khám phá ẩm thực vô cùng độc đáo. Còn chần chừ gì nữa khi bạn có thể thưởng thức những món ăn lạ miệng và khó cưỡng này trong chuyến du lịch Cà Mau! Hãy cùng toplistviet.vn cùng trải nghiệm hành trình ẩm thực này và đắm mình trong hương vị của vùng cực Nam Việt Nam. Hãy để hương vị đặc biệt của các món đẻn làm say đắm các giác quan của bạn và để lại ấn tượng lâu dài trong chuyến phiêu lưu ẩm thực của bạn.

Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch như đảo Hòn Chuối, chợ nổi Năm Căn, khu du lịch Mũi Cà Mau mà còn được biết đến là tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào ở nông thôn. Từ rừng, biển đến đồng ruộng, đâu đâu bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại động thực vật đa dạng có thể chế biến thành những món ăn đặc sản thơm ngon, trong đó ấn tượng nhất là món “đẻn”.

Đẻn là con gì? - QuanTriMang.com

Đẻn” (còn gọi là “đẹn” hoặc “hèo”) là một loài rắn biển nhỏ có sọc đen trên lưng, vảy dai, da xù xì. Có 2 loại sinh sản phổ biến ở nước ta: một là đẻn biển đuôi dẹt như mái chèo, có nọc độc chết người; còn lại là đẻn vuông thường sống ở vùng nuôi tôm, cá tra. Đẻn vuông không có nọc độc và thường được tìm thấy ở Cà Mau. Trước đây, do điều kiện sống khó khăn, người dân địa phương thường đánh bắt sinh sản để nấu nhiều món ăn. Dần dần, món ngon từ đẻn ở Cà Mau đã trở thành đặc sản độc đáo của vùng đất này.

Xem thêm  Chợ Móng Cái - Trung tâm mua sắm sầm uất giá rẻ ở Quảng Ninh

Một số loài động vật biển độc gây tử vong nhanh có ở biển Việt Nam - Báo Hải Quân Việt Nam

Quá trình chế biến sản phẩm So với nhiều nguyên liệu tự nhiên khác ở đây vô cùng đơn giản. Sau khi đánh bắt về, chỉ cần đun nhẹ trên lửa hoặc chần qua nước sôi, vảy cá sẽ tự động bong ra. Loại bỏ lớp vỏ bên ngoài bằng lá sả, sau đó dùng dao làm sạch bụng là bạn sẽ có nguyên liệu để nấu nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Tương tự như việc săn cua hay bắt ba khía ở vùng đất Mũi, người dân thường đánh bắt vào buổi tối, lý tưởng nhất là vào thời điểm ao tôm phơi khô. Đẻn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng phổ biến nhất là món cháo.

Thịt rắn có thể chế biến thành những món ngon nào?

Sau một ngày dài đánh bắt, người dân địa phương thích ngồi quây quần cùng bạn bè thưởng thức món cháo yến mạch nóng hổi, ​​thơm lừng để sưởi ấm cơ thể. Nấu món ngon từ đẻn Cà Mau nói chung rất dễ, chỉ cần sơ chế theo cách thông thường, sau đó lọc xương, nấu với cơm và đậu xanh, thêm chút hành lá và hạt tiêu là xong. Món ăn đơn giản này mang đến hương vị dân dã nhưng lại có hương vị đặc trưng.

Một món ăn ngon từ đẻn Cà Mau nữa mà bạn không nên bỏ qua đó là làm lạp rắn. Tuy cách chế biến có hơi phức tạp hơn so với nấu cháo một chút nhưng bù lại hương vị thơm ngon đặc biệt khó cưỡng lại được.

Xem thêm  Top những xe khách Từ Hà Nội đi Kiên Giang giá rẻ và uy tín

Con đẻn Cà Mau

Cách phổ biến nhất để làm món ăn này là tách da ra khỏi thịt và xương đẻn mà vẫn giữ nguyên. Sau đó dùng thịt và xương trộn đều để nhồi vào da. Người dân địa phương thích thêm một chút nấm mèo, thịt ba chỉ và các gia vị cơ bản như muối, tiêu, hành, bột ngọt vào hỗn hợp này. Cuối cùng, buộc phần đầu lại, đun sôi là xong.

Đẻn biển - Món ăn làm nên đặc trưng ẩm thực của Quảng BÌnh

Ngoài những món đặc sản vùng U Minh, những món ngon từ Đẻn Cà Mau này còn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ trong chuyến du lịch tới vùng cực Nam của Việt Nam. Hãy bổ sung món ăn đặc sản này vào cẩm nang du lịch để bạn không quên thưởng thức khi khám phá thế giới ẩm thực của miền Tây sông nước. Toplistviet.vn chúc bạn có chuyến du lịch với đầy sự thú vị và trải nghiệm nền ẩm thực mới lạ nơi đây nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *