1. Tổng quan về món Mứt củ hành tím Sóc Trăng
1.1 Mứt củ hành tím Sóc Trăng ra đời từ khi nào?
Mứt hành tím ra đời từ ý tưởng sáng tạo của chị Phạm Thị Mới, 33 tuổi, cư ngụ tại phường 3, thành phố Sóc Trăng. Chị Mới chia sẻ rằng dự án này bắt nguồn từ năm 2021, khi dịch COVID-19 gây ảnh hưởng lớn và đưa đến việc Hành tím Vĩnh Châu thu hoạch mà không thể tiêu thụ. Nhận thức được tình hình, chị quyết định mua ủng hộ 200kg hành tím để giúp đỡ cộng đồng địa phương. Với số lượng hành tím khổng lồ, chị đã dành nhiều thời gian suy nghĩ để biến chúng thành một sản phẩm mới lạ.
Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, chị đã thành công trong việc chế biến món Mứt củ hành tím Sóc Trăng độc đáo. Để chinh phục việc biến hành cay thành món mứt ngon, chị đã phải vượt qua nhiều thách thức. Chị Mới chia sẻ rằng sau 15 lần thất bại, cuối cùng chị đã tìm ra công thức loại bỏ vị cay trong hành và tạo ra thành công mẻ mứt đầu tiên.
1.2 Mứt củ hành tím Sóc Trăng có gì hấp dẫn?
Sóc Trăng nổi tiếng với sản lượng hành tím lớn nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Trước đây, khi du lịch Sóc Trăng, du khách thường mua hành ngâm chua ngọt, hành sấy khô, bột củ hành làm quà. Tuy nhiên, vì đều là gia vị, không phù hợp để tặng bạn bè, vì thế Mứt củ hành tím Sóc Trăng đã trở thành lựa chọn mới hấp dẫn, thu hút nhiều người mua. Mặc dù chưa nổi tiếng như Bánh pía Sóc Trăng hay bánh in, bánh gừng, nhưng theo nhiều người chia sẻ, chỉ nghe đến mứt hành tím đã khiến họ rất tò mò và muốn thử ngay.
2. Hương vị hấp dẫn của món Mứt củ hành tím Sóc Trăng
Theo chia sẻ từ chị Mới, để làm Mứt hành tím Sóc Trăng thơm ngon, bạn cần chọn hành tím to và tươi để đảm bảo vị giòn và dễ tách ra thành từng lớp. Quy trình chính để làm mứt bao gồm tách vỏ, ngâm nước muối, ủ đường, sên mứt và đóng gói. Mặc dù đơn giản nhưng mỗi bước đều cần được thực hiện cẩn thận. Ví dụ, khi ủ mứt, cần theo dõi thời gian để loại bỏ mùi hăng khó chịu. Nếu ủ quá lâu, mứt sẽ trở nên mềm và không thể sên được. Một mẻ mứt thành công sẽ giữ lại khoảng 15% hương vị đặc trưng của hành tím, màu tím tự nhiên, độ dai và giòn vừa phải.
Khi thưởng thức Mứt hành tím Sóc Trăng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của nó. Món này có vị dai giống mứt dừa, mùi thơm nhẹ của hành, vị không quá nồng nhưng rất dễ ăn, độ ngọt vừa phải. Đặc biệt, mứt hành giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng của hành tím, rất tốt cho sức khỏe và đề kháng của cơ thể.
Ngoài ra, Sóc Trăng còn nổi tiếng với đặc sản Trà gạo lứt đỏ Nàng Son rang cũng rất tốt cho sức khỏe. Chị Mới cũng chú trọng vào việc đóng gói sản phẩm. Gói mứt hành tím được thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt và dễ dàng vận chuyển, tiện lợi cho việc làm quà. Theo chia sẻ của chị, sau 5 tháng kinh doanh, đã bán được 1.200 gói mứt. Mỗi gói 200g có giá khoảng 60.000 VND, tương đương 300.000 VND/kg, mức giá này khá hợp lý do giá hành tím tươi đã khá cao.
Trên đây là một số thông tin chi tiết và hấp dẫn về Mứt hành tím Sóc Trăng được trích từ cẩm nang du lịch trên toplistviet.vn. Mứt hành tím không chỉ là một món đặc sản mới lạ mà còn là biểu tượng độc đáo của vùng đất Tây Nam Bộ, mang đậm bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo của địa phương. Được chế biến từ những hành tím tươi ngon, mứt hành tím Sóc Trăng không chỉ ghi điểm bởi hương vị đặc biệt, mà còn bởi quá trình chế biến tinh tế và công phu của người dân địa phương. Khám phá hương vị độc đáo, sự kết hợp tinh tế giữa ngọt, chua, cay và mặn của món mứt này sẽ khiến cho chuyến du lịch của bạn trở nên thêm phần phong phú, thú vị và đáng nhớ.